Cảm động nhóm bạn khuyết tật vượt khó bằng việc làm tai nghe, xâu vòng tay
11-03-2020 | 10:55 GMT+7

TPO - Một căn nhà của người khuyết tật ở xã Bắc Lý (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã trở thành mái ấm thứ hai giúp những người yếu thế này tự tin vượt qua mặc cảm khiếm khuyết cơ thể và lạc quan vươn lên trong cuộc sống.

 

Các thành viên của tổ nghề người khuyết tật vui vẻ làm việc
Ngôi nhà thứ hai của người khuyết tật
Một buổi chiều giữa tháng 2, nắng vàng như mật ong chiếu xuống những chùm hoa bưởi thơm ngào ngạt bên sân nhà anh Nguyễn Đức Anh ở thôn Trung, xã Bắc Lý. Bên gốc bưởi đó, những người khuyết tật bàn tính rôm rả về kế hoạch sản xuất trong năm mới của tổ nghề. Nguyễn Đức Anh đôi tay run rẩy rót nước mời khách, rồi mở đầu câu chuyện: “Tổ sản xuất đặt tại nhà tôi đã trở thành ngôi nhà thứ hai của những người khuyết tật trong và ngoài huyện quy tụ về đây để động viên nhau vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống”.
Chàng trai sinh năm 1984 này cho biết, từ sự kết nối của huyện Đoàn Hiệp Hòa, tháng 4/2019, Câu lạc bộ người khuyết tật huyện Hiệp Hòa ra đời. Sau đó, những thành viên trong câu lạc bộ này đã ngồi lại với nhau để bàn bạc và nhất trí thành lập một tổ sản xuất gồm 8 người khuyết tật.
Ngồi cạnh bên, anh Nguyễn Văn Lâm, Chủ nhiệm câu lạc bộ người khuyết tật huyện Hiệp Hòa chia sẻ, mới đầu, tổ cũng gặp không ít khó khăn để có thể duy trì hoạt động. Bởi lẽ, mô hình này mới ra đời trong tỉnh Bắc Giang, mọi người đều là người khuyết tật nên không dễ tìm được nghề phù hợp và đầu ra cho sản phẩm làm ra. Từ nỗ lực của người đứng đầu tổ nghề và giúp đỡ của Đoàn thanh niên, cùng các cá nhân trong huyện đã chấp nối với các đầu mối làm tai nghe điện thoại để các thành viên trong tổ nhận làm gia công sản phẩm.

Các thành viên của tổ nghề lắp ráp tai nghe điện thoại
Sau một thời gian được hướng dẫn cách làm, các thành viên trong tổ quyết định đặt “đại bản doanh” ở tại nhà anh Nguyễn Đức Anh ở xã Bắc Lý làm nơi lắp ráp tai nghe điện thoại thuê cho các đầu mối thu gom. Tùy vào thể trạng mỗi người mà tổ giao công đoạn làm việc cho phù hợp. Đối với những bạn có tay lành lặn nhưng đôi chận bị tật thì nhận làm khâu xỏ dây vào ống tai nghe điện thoại. Các bạn bị khuyết tật khác làm công đoạn hỗ trợ, như cắt và luồn mảnh nhựa nhỏ hình chữ Y để cố định hai dây tai nghe điện thoại. Đầu mối thu gom trả cho các thành viên của tổ 6000 đồng/50 dây tai nghe điện thoại được lắp ráp hoàn thiện.
Ngoài làm tai nghe điện thoại, tổ nghề còn nhận làm hàng thủ công khác như vòng đeo tay. Những người khuyết tật ở xa ăn ở luôn tổ để thuận lợi cho công việc. Đến nay, tổ nghề hoạt động thường xuyên, tạo thu nhập cho các thành viên. “Tính ra, mỗi người trong tổ nghề có thu nhập hơn 1 triệu đồng/tháng, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu chi tiêu của bản thân. Các bạn khuyết tật trong tổ nghề rất phấn khởi, vì có việc làm để nuôi sống bản thân mình và bớt gánh nặng cho người thân”, anh Lâm tâm sự.
Anh Lâm cho biết thêm, tổ sản xuất này không chỉ giúp các bạn khuyết tật trong huyện, nhiều bạn khuyết tật trong tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh khác, như Lạng Sơn, Vĩnh Phúc cũng đến học nghề và làm việc.
Vượt qua mặc cảm
Anh Nguyễn Đức Anh chia sẻ, từ khi có sản xuất ra đời và hoạt động thường xuyên đã mang lại “sức sống mới” cho nhiều người khuyết tật. Bản thân anh cũng được “hồi sinh” cuộc sống từ khi giao lưu với những người có hoàn cảnh như mình trong tổ nghề. Anh kể, lúc 3 tuổi, anh bị sốt cao, rồi biến chứng khiến nửa người bên trái gần như bị liệt, đôi tay luôn run rẩy. Tuổi thơ của anh là những ngày tháng vật lộn với bệnh tật và tập luyện để có thể đi được từng bước nặng nề. Năm 2014, tai họa ấp đến khi vợi anh đột ngột qua đời vì bạo bệnh để lại cho anh 2 đứa con thơ. Vợ mất quá bất ngờ khiến anh suy sụp, không muốn giao tiếp với bất kỳ ai. Người thân ngỡ như anh bị trầm cảm.
Khi tổ sản xuất ra đời, anh tham gia và dần hòa nhập với các thành viên. “Gặp gỡ những người khuyết tật, tôi thấy có người còn thiệt thòi hơn mình nhưng vẫn nỗ lực trong cuộc sống khiến tôi dần vơi bớt nỗi đau và thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đẹp để mình vươn lên”, anh Anh thổ lộ.

 

 


Tin liên quan
Đăng nhập
Đăng ký tài khoản tại đây
Việc làm người khuyết tật

Thống kê số lượng tin tuyển dụng

Bảo vệ, vệ sĩ 4
Biên / phiên dịch 5
Điện - điện tử 28
Du lịch / Nhà hàng - khách sạn 12
Giáo dục - đào tạo 3
Hành chính nhân sự 72
Kinh tế 65
Lao động phổ thông 122
May mặc / Giày da 59
Máy tính / CNTT 106
Ngành khác 148
Nghệ thuật 5
Phục vụ, tạp vụ, giúp việc 15
Quảng cáo / Marketing 6
Tài xế , lái xe / Giao nhận 6
Thời vụ / bán thời gian 7
Thực phẩm / dịch vụ ăn uống 8
Tiếp thị / Truyền thông 45
Xây dựng 3
Xây Dựng / Bất động sản 4
Y tế 2

Thống kê truy cập

Hiện đang online :342
Hôm nay : 328
Trong tuần : 328
Trong tháng : 7051
Tổng truy cập : 916918


Mạnh thường quân

THÔNG TIN TÀI KHOẢN TIẾP NHẬN HỖ TRỢ
Số Tài Khoản:
0021 1000 0835 9002
Tại NH TMCP Phương Đông
CN TP.HCM - PGD Tú Xương

Công ty Cổ phần Quốc tế Viễn Tín 392 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5 thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2.000.000 đồng

Công ty TNHH Bon La Mode 153B Hoàng Sa,phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 5.000.000 đồng cho Ngày hội việc làm năm 2017

Cơ sở Hoàng Hoa 193 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 20 hộp bông mai vàng và 1.000.000 đồng

Viện Máy Tính Việt Nam 178-180 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng

Công ty TNHH Bảo Chi Lâm 65/22/8 đường số 5, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng


phu lieu may mac