TP.HCM bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng
19-06-2017 | 14:28 GMT+7
TTO - Ngay trong năm 2017 sẽ không còn điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” khi tuyển dụng, nhưng người dự tuyển phải có hộ khẩu các địa phương khác, lai lịch rõ ràng...

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có kết luận bỏ điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” trong tuyển dụng công chức, viên chức, kể cả cán bộ, công chức khối Đảng, đoàn thể của TP.HCM.

Ông Lê Hoài Trung - phó giám đốc Sở Nội vụ - khẳng định khi chủ tịch UBND TP kết luận thông qua rồi thì ngay trong năm 2017, sẽ không còn điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” khi tuyển dụng.

Ông Trung cho hay việc bỏ điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” sẽ bảo đảm tính công bằng cho tất cả các cá nhân dự tuyển.

Tuy nhiên, ông Trung lưu ý rằng việc bỏ điều kiện trên không có nghĩa là ai, trường hợp nào cũng được thi tuyển vào tất cả các đơn vị, sở, ngành ở TP. Bởi lẽ nhiều sở, ngành (ví dụ Sở Nội vụ, tài chính, khối Đảng, đoàn thể...) có tính chất đặc thù, bảo đảm an ninh, bảo mật... thì yêu cầu công chức, viên chức, cán bộ phải có lai lịch rõ ràng.

“Vì vậy, dù không yêu cầu phải 'có hộ khẩu tại TP.HCM' nhưng người dự tuyển phải có hộ khẩu các địa phương khác, lai lịch rõ ràng...” - ông Trung nói.

Về tổ chức thi tuyển, ông Trung cho hay hiện nay Bộ Nội vụ đang đề xuất sửa đổi một số nội dung quy định về tuyển dụng theo hướng sẽ bổ sung thêm điều kiện trúng tuyển ngoài việc thi đạt điều kiện về kiến thức chuyên môn thì thí sinh còn phải đạt tiếp bước phỏng vấn của cơ 
quan tuyển dụng.

Theo ông Trung, sắp tới việc thi tuyển công chức, viên chức ở TP sẽ theo hướng như trên. Năm 2016, TP tuyển dụng khoảng 1.000 công chức, viên chức.

“So với nhu cầu thì các vị trí gần như đầy đủ hết, chưa kể yêu cầu về tinh giản biên chế. Dự kiến năm 2017, TP có thể cần bổ sung khoảng 500 công chức, viên chức” - ông Trung nói.

Nhiều nơi “nói không với hộ khẩu”

Khác với TP.HCM quy định “phải có hộ khẩu TP” khi tuyển dụng công chức đã tồn tại nhiều năm qua thì các tỉnh, TP trực thuộc trung ương khác không có quy định này.

Ông Nguyễn Hoàng Ba, giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, cho biết trung ương và TP Cần Thơ đều không có quy định phải có hộ khẩu tại địa phương mới được tuyển dụng.

Theo ông Ba, thời gian qua việc tuyển dụng tại các cơ quan, ban ngành của TP Cần Thơ được áp dụng rộng rãi, ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn đưa ra thì có thể nộp hồ sơ. Việc này tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho tất cả các ứng viên.

Tại Đà Nẵng, từ nhiều năm qua công tác tuyển dụng của TP không có quy định nào về vấn đề hộ khẩu. Khi tuyển dụng thì chỉ có yêu cầu mô tả về vị trí làm việc kèm theo tiêu chuẩn chức danh.

Như trong kế hoạch tuyển dụng công chức tại các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện năm 2017 của UBND TP Đà Nẵng, ngoài các tiêu chuẩn về độ tuổi trình độ, hoàn toàn không đề cập đến yêu cầu về hộ khẩu.

Theo một lãnh đạo Sở Nội vụ Đà Nẵng, nhiều năm qua khi tuyển dụng công chức TP không phân biệt hộ khẩu người ngoài tỉnh hay ở địa phương.

“Khi ứng viên đã đủ điều kiện dự thi công chức TP thì việc xét tuyển vào công chức, xét tuyển vào biên chế dựa hoàn toàn vào kết quả thi của ứng viên đó chứ không có chuyện ưu tiên hộ khẩu” - ông này nói.

LÊ DÂN - TRƯỜNG TRUNG


Tin liên quan
Đăng nhập
Đăng ký tài khoản tại đây
Việc làm người khuyết tật

Thống kê số lượng tin tuyển dụng

Bảo vệ, vệ sĩ 6
Biên / phiên dịch 7
Điện - điện tử 43
Du lịch / Nhà hàng - khách sạn 18
Giáo dục - đào tạo 5
Hành chính nhân sự 145
Kinh tế 159
Lao động phổ thông 232
May mặc / Giày da 105
Máy tính / CNTT 249
Ngành khác 189
Nghệ thuật 6
Phục vụ, tạp vụ, giúp việc 20
Quảng cáo / Marketing 16
Tài xế , lái xe / Giao nhận 7
Thời vụ / bán thời gian 35
Thực phẩm / dịch vụ ăn uống 24
Tiếp thị / Truyền thông 116
Xây dựng 6
Xây Dựng / Bất động sản 5
Y tế 5

Thống kê truy cập

Hiện đang online :730
Hôm nay : 743
Trong tuần : 4492
Trong tháng : 26138
Tổng truy cập : 2750721


Mạnh thường quân

THÔNG TIN TÀI KHOẢN TIẾP NHẬN HỖ TRỢ
Số Tài Khoản:
0021 1000 0835 9002
Tại NH TMCP Phương Đông
CN TP.HCM - PGD Tú Xương

Công ty Cổ phần Quốc tế Viễn Tín 392 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5 thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2.000.000 đồng

Công ty TNHH Bon La Mode 153B Hoàng Sa,phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 5.000.000 đồng cho Ngày hội việc làm năm 2017

Cơ sở Hoàng Hoa 193 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 20 hộp bông mai vàng và 1.000.000 đồng

Viện Máy Tính Việt Nam 178-180 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng

Công ty TNHH Bảo Chi Lâm 65/22/8 đường số 5, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng


phu lieu may mac