Xót xa chàng thợ sắt liệt nửa người vì tai nạn giao thông
13-07-2017 | 09:10 GMT+7
Dân trí Trên đường đi làm về, Quang không may bị tai nạn dẫn đến chấn thương sọ não. Sau hơn 1 tháng điều trị, em đã vượt qua cơn nguy hiểm và nhận thức được. Thế nhưng, hành trình tìm lại sự sống cho em quá gian nan, vì tài sản của gia đình đã khánh kiệt.

 

Là con thứ 2 trong một gia đình thuộc hộ nghèo nhiều năm liền của địa phương, Vũ Đoàn Kiên Quang (SN 1992, ở Tổ dân phố 4, Thị trấn Di Linh, huyện Di Linh, Lâm Đồng), đã sớm bươn chải làm đủ nghề để phụ giúp gia đình. Học xong lớp 8, Quang đã đi chăn bò thuê, phụ rửa xe… đến khi lớn thành một cậu thanh niên khỏe mạnh, Quang học nghề và làm thợ sắt (thợ hàn, xì) tại địa phương.

Sau vụ tai nạn, Vũ Đoàn Kiên Quang bị liệt nửa người chỉ nằm một chỗ
Sau vụ tai nạn, Vũ Đoàn Kiên Quang bị liệt nửa người chỉ nằm một chỗ

Hai năm trước, cha em bị ung thư qua đời, sau đó người anh trai cả lại bị tai nạn điện phải nằm viện điều trị kéo dài. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của địa phương và hàng xóm láng giềng gia đình em dần ổn định lại. Cha không còn, mẹ em là bà Đặng Kim Lai (SN 1956) cũng bệnh tật triền miên, người anh trai đã có vợ và ra ở riêng, Quang gần như là trụ cột chính trong gia đình.

Ngày 7/5, trên đường đi làm về không may em bị tai nạn chấn thương sọ não. Sau đó, Quang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh (Lâm Đồng), nhưng do vết thương quá nặng em được chuyển lên Bệnh viện II Lâm Đồng (TP Bảo Lộc).

Quang được chăm sóc tại nhà, mọi sinh hoạt hay ăn uống đối với em đều rất khó khăn
Quang được chăm sóc tại nhà, mọi sinh hoạt hay ăn uống đối với em đều rất khó khăn

Tiếp nhận bệnh nhân Vũ Đoàn Kiên Quang trong tình trạng hôn mê sâu, máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải chèn ép não… Lập tức, các bác sỹ đã quyết định phẫu thuật mở sọ, giải áp lấy máu tụ. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, suy hô hấp và một lần nữa các bác sỹ đã phẫu thuật mở khí quản để duy trì sự sống cho Quang.

Tại bệnh viện, các bác sỹ đã nỗ lực giành lại sự sống cho em nhưng tỉ lệ không mấy khả quan. Sau gần 1 tháng điều trị, vì hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà Lai đã xin đưa con về địa phương điều trị.

Dù được chăm sóc tận tình tại Trung tâm y tế địa phương nhưng bệnh tình của Quang tiến triển chậm và gia đình đã đưa em về nhà. Mọi người đã nghĩ đến tình huống xấu nhất và chuẩn bị lo hậu sự cho Quang thì bất ngờ em tỉnh lại.

Quang lại được đưa trở lại Bệnh viện II Lâm Đồng trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người… Một lần nữa các bác sỹ lại nỗ lực cứu giúp bệnh nhân và Quang đã qua cơn nguy kịch. Bệnh tình của em đang tiến triển tốt và cần được điều trị tích cực tại bệnh viện, thì bất ngờ gia đình bà Lai lại xin đưa con về nhà chăm sóc.

Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Đặng Kim Lai
Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Đặng Kim Lai
Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình bà Lai
Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình bà Lai

Bác sỹ Vũ Anh Quân (Bệnh viện II Lâm Đồng) - người điều trị trực tiếp cho Quang cho biết, hiện tại Vũ Đoàn Kiên Quang đã vượt qua cơn nguy kịch, yếu tố đe dọa sinh mạng đã qua. Bệnh nhân đã bắt đầu tập nói và biết nhận biết, nếu không tiếp tục được điều trị thì khả năng phục hồi sẽ ở mức thấp nhất.

“Sự hồi phục của bệnh nhân Quang là một điều kỳ diệu, bởi khi mổ đã không có hy vọng nhiều. Vì bệnh nhân còn khá trẻ, sức chống chọi tốt, không có bệnh lý nền nên đã phục hồi nhanh chóng. Bệnh nhân cần được hỗ trợ điều trị bằng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Từ một thanh niên khỏe mạnh, chăm chỉ Quang tiều tụy trông thấy
Từ một thanh niên khỏe mạnh, chăm chỉ Quang tiều tụy trông thấy

Đối với bệnh nhân Vũ Đoàn Kiên Quang, khi biết hoàn cảnh khó khăn bệnh viện đã hỗ trợ hầu hết các chi phí. Nếu bệnh nhân quay lại điều trị, bệnh viện cam kết sẽ vẫn hỗ trợ một phần kinh phí điều trị và hỗ trợ các bữa ăn cho cả người bệnh và thân nhân. Tôi khuyên gia đình nên đưa cháu quay lại bệnh viện tiếp tục điều trị để nhanh chóng phục hồi, sau đó làm phẫu thuật ghép hộp sọ”, bác sỹ Quân cho biết thêm.

Trở lại thăm Quang tại Di Linh, trong căn nhà gỗ tạm bợ, chứng kiến cảnh em đang khó nhọc nhai từng thìa mì tôm mà ai nấy đều xót xa. “Tôi cũng muốn cho con đi bệnh viện điều trị nhưng gia đình tôi làm gì còn tiền đâu cô…”, bà Lai ngậm ngùi.

Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn bà Lai đã xin đưa con về nhà chăm sóc
Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn bà Lai đã xin đưa con về nhà chăm sóc

Sức khỏe của bà Lai yếu nên chỉ làm được những việc nhẹ, tối đến bà đi phụ ở quán cà phê, mỗi buổi được trả 50.000 đồng làm chi phí sinh hoạt cho cả nhà. Thương hoàn cảnh của Quang, hàng xóm láng giềng mỗi người góp một ít đưa em đi bệnh viện. Thậm chí, Hội chữ thập đỏ thị trấn Di Linh đã nhiều lần đi vận động quyên góp các mạnh thường quân được một số tiền để cho em chữa trị. Thế nhưng, hơn 2 tháng nằm viện số tiền ít ỏi đó cũng cạn kiệt.

Bà Đinh Thị Tâm, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Di Linh xác nhận: gia đình bà Đặng Kim Lai thuộc diện hộ nghèo của địa phương, 2 năm trước người chồng mất vì ung thư, nay con trai lại gặp tai nạn nên hoàn cảnh vô cùng khó khăn.
Cơ hội để Quang phục hồi lại vẫn còn nhưng chi phí điều trị cao, mà tài sản của gia đình đã khánh kiệt

Cơ hội để Quang phục hồi lại vẫn còn nhưng chi phí điều trị cao, mà tài sản của gia đình đã khánh kiệt

“Trong thời gian nằm viện, Hội chữ thập đỏ cùng các ban, ngành, đoàn thể thị trấn Di Linh đã vận đông tại chỗ quyên góp được 1 số tiền cho cháu Quang chữa trị. Tuy nhiên, thời gian điều trị kéo dài số tiền ít ỏi cũng cạn kiệt. Tôi cũng mong nhờ các mạnh thường quân, kết nối yêu thương để giúp cháu trong thời gian tới có kinh phí chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy, để cháu được phẫu thuật ráp hộp sọ...”, bà Tâm chia sẻ thêm.

Rời căn nhà gỗ, chúng tôi không khỏi bị ám ảnh bởi đôi mắt như van nài của Quang, đôi mắt hy vọng cho em được tiếp tục sống. Hy vọng, may mắn sẽ đến với em khi cộng đồng mở rộng những tấm lòng vàng chia sẻ, giúp đỡ em vượt qua cơn hoạn nạn.

Ngọc Hà


Tin liên quan
Đăng nhập
Đăng ký tài khoản tại đây
Việc làm người khuyết tật

Thống kê số lượng tin tuyển dụng

Bảo vệ, vệ sĩ 6
Biên / phiên dịch 7
Điện - điện tử 43
Du lịch / Nhà hàng - khách sạn 18
Giáo dục - đào tạo 5
Hành chính nhân sự 145
Kinh tế 159
Lao động phổ thông 232
May mặc / Giày da 105
Máy tính / CNTT 249
Ngành khác 189
Nghệ thuật 6
Phục vụ, tạp vụ, giúp việc 20
Quảng cáo / Marketing 16
Tài xế , lái xe / Giao nhận 7
Thời vụ / bán thời gian 35
Thực phẩm / dịch vụ ăn uống 25
Tiếp thị / Truyền thông 116
Xây dựng 6
Xây Dựng / Bất động sản 5
Y tế 5

Thống kê truy cập

Hiện đang online :776
Hôm nay : 924
Trong tuần : 4673
Trong tháng : 26319
Tổng truy cập : 2750902


Mạnh thường quân

THÔNG TIN TÀI KHOẢN TIẾP NHẬN HỖ TRỢ
Số Tài Khoản:
0021 1000 0835 9002
Tại NH TMCP Phương Đông
CN TP.HCM - PGD Tú Xương

Công ty Cổ phần Quốc tế Viễn Tín 392 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5 thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2.000.000 đồng

Công ty TNHH Bon La Mode 153B Hoàng Sa,phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 5.000.000 đồng cho Ngày hội việc làm năm 2017

Cơ sở Hoàng Hoa 193 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 20 hộp bông mai vàng và 1.000.000 đồng

Viện Máy Tính Việt Nam 178-180 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng

Công ty TNHH Bảo Chi Lâm 65/22/8 đường số 5, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng


phu lieu may mac