Mỹ Tâm - cô ấy đã sống đúng với cái tên cha mẹ đặt cho mình!
17-01-2017 | 10:40 GMT+7
Chuyện Mỹ Tâm dừng xe cạnh sân khấu nhân đạo đêm Noel để song ca với chàng trai khiếm thị có người cho là chiêu PR tinh tế. Nhưng khi cô mời chàng trai ấy lên sân khấu lớn và thu clip chung thì không thể nghi ngờ cô được nữa. Bởi thiện tâm khác hoàn toàn với lòng thương hại vút qua đường.

Ở Hà Nội, người dân không còn xa lạ với những sân khấu nhân đạo. Một sân khấu nhỏ với phông màn đơn giản, thậm chí bùng nhùng, căng ngang gần một ngã ba, ngã tư nào đó. Biểu diễn trên sân khấu ấy là các ca sĩ nghiệp dư, chính xác là những người khuyết tật có giọng hát hay bẩm sinh. Sân khấu không có người dẫn chương trình và hỗ trợ tiếng hát của người khuyết tật là dàn loa đài chất lượng dưới trung bình với tăng âm đôi khi bị điều chỉnh quá cỡ khiến cư dân sống quanh khó chịu. Người đi đường nghe thấy họ hát hay có thể chặc lưỡi khen. Có thể một vài người dừng xe bỏ tiền vào hòm quyên góp nhân đạo. Nhưng không ai dừng lại để nghe họ hát.

Dĩ nhiên, trừ Mỹ Tâm.
Mỹ Tâm - cô ấy đã sống đúng với cái tên cha mẹ đặt cho mình! - Ảnh 1.
 

Mỹ Tâm đã không hành động như một người ban ơn trong đêm Noel. Cô càng không hành động như một bà tiên mang lại điều diệu kỳ cho người yếu thế thiệt thòi. Đấy chỉ là cách người ta tung hô cô thôi. Còn cô đã làm gì nhỉ? Cô làm như một đồng nghiệp đàn chị đã thành danh giúp đỡ người đồng nghiệp đàn em vô danh. Chỉ đơn giản là như vậy. Hay cách cô thể hiện ra là như vậy.

Mỹ Tâm từ đầu tới cuối, không một mảy may tỏ ra thương hại, xót xa, tội nghiệp cho anh chàng tật nguyền. Cô song ca với anh bằng tất cả sự trân trọng, cảm phục, và hẳn là có lòng thương. Nhưng lòng thương ấy không giống với lòng thương hại vút qua đường, của bạn hay của tôi, như cách chúng ta đã từng làm. Kiểu như ta thả vào cái hòm quyên góp 1 tờ tiền rồi tăng ga lao xe đi, đôi khi tự thỏa mãn với chính mình vì đã làm được một việc giống như là việc tốt.

Mỹ Tâm - cô ấy đã sống đúng với cái tên cha mẹ đặt cho mình! - Ảnh 4.

Mỹ Tâm đã chứng minh rằng tấm lòng cô dành cho Đức Mạnh không phải sự thương hại qua đường.

Và Mỹ Tâm đã (vô tình) chứng minh rằng tấm lòng cô dành cho Đức Mạnh không phải sự thương hại qua đường. Cuối năm 2016, tức là sau Noel ít ngày, cô đã quay lại Hà Nội tìm Đức Mạnh, để mời anh hát trong minishow mừng sinh nhật của cô diễn ra ngày 15/1. Chưa hết, cô còn thu âm bản Sầu tím thiệp hồng cùng Đức Mạnh để anh có sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp đầu tiên ra mắt công chúng. Trong đêm minishow Ô cửa màu xanh ấy, người ta lại một lần nữa được rưng rưng cùng Mỹ Tâm. Đức Mạnh bảnh beo trong bộ vest đen và kính đen, khoe giọng hát ngọt ngào bên Mỹ Tâm trên sân khấu lớn. Mỹ Tâm nói, cô muốn cho mọi người được chiêm ngưỡng giọng hát của Đức Mạnh. Từ "chiêm ngưỡng" mà cô dùng, phô bày tất cả tấm lòng của cô. Đó là một tấm lòng chân thiện, hoàn toàn không phải sự thương hại, hay mượn tâm lý thương hại của đám đông để đánh bóng bản thân. Trên hết, cách cô làm khiến cho người chứng kiến phải thay đổi cách nhìn lẫn cách thương người khuyết tật.

Mỹ Tâm - cô ấy đã sống đúng với cái tên cha mẹ đặt cho mình! - Ảnh 5.

Cách Mỹ Tâm trân trọng Đức Mạnh trên sân khấu đã giúp chúng ta thay đổi cách nhìn và cách thương người khuyết tật

Lâu nay, chúng ta vẫn ứng xử với người khuyết tật theo cách kẻ cả của người lành lặn. Ta tự cho họ là những người yếu thế hơn ta, kém cỏi hơn ta, cần sự thương hại của ta. Và ta ném cho họ vài sự giúp đỡ để thỏa mãn chính cảm giác được làm người tốt của mình. Chứ không phải thực tâm muốn hỗ trợ họ, giúp họ có một cuộc sống tự chủ và tốt đẹp, được sự trân trọng của xã hội. Việc ta tung hê họ một cách quá đà, với điệp khúc lặp đi lặp lại rằng họ tuy khuyết tật nhưng có tài năng cũng đã là một sự thương hại, một sự thiếu trân trọng rồi. Bởi chắc gì họ đã yếu thế hơn ta, chắc gì họ đã kém cỏi hơn ta. Họ có thể không có đầy đủ các giác quan như con người phổ thông, nhưng các giác quan của họ lại phát triển và hoàn hảo hơn người phổ thông gấp nhiều lần. Và như thế, ta hay họ mới là người khuyết tật?

Cảm ơn Mỹ Tâm. Bởi chính cô đã cho chúng ta thấy, yêu thương người khác biệt với mình thực sự nó như thế nào. Sự yêu thương, vì nó thành thật, nên gạt bỏ tất cả những thói tò mò, thói bi lụy, thói thương hại, thói cải lương hóa bất hạnh thường thấy. Cảm ơn Mỹ Tâm, bởi cô đã cho chúng ta thấy, người khuyết tật, đúng như thông điệp mà Liên hợp quốc phát đi nhiều năm nay, chỉ đơn giản là "những người lành lặn theo một cách khác".

Mỹ Tâm - cô ấy đã sống đúng với cái tên cha mẹ đặt cho mình! - Ảnh 6.

Mỹ Tâm cũng có nghĩa là: Một trái tim đẹp.

Lẽ giản dị ấy không phải ai cũng hiểu được nếu như không có một trái tim đẹp. Mỹ Tâm, trùng hợp sao, cũng có nghĩa là "một trái tim đẹp". Cô ấy đã sống đúng cái tên mà cha mẹ đặt cho mình.
Theo: http://afamily.vn/my-tam-co-ay-da-song-dung-voi-cai-ten-cha-me-dat-cho-minh-20170116185046292.chn


Tin liên quan
Đăng nhập
Đăng ký tài khoản tại đây
Việc làm người khuyết tật

Thống kê số lượng tin tuyển dụng

Bảo vệ, vệ sĩ 6
Biên / phiên dịch 7
Điện - điện tử 43
Du lịch / Nhà hàng - khách sạn 18
Giáo dục - đào tạo 5
Hành chính nhân sự 151
Kinh tế 164
Lao động phổ thông 240
May mặc / Giày da 106
Máy tính / CNTT 254
Ngành khác 190
Nghệ thuật 6
Phục vụ, tạp vụ, giúp việc 20
Quảng cáo / Marketing 17
Tài xế , lái xe / Giao nhận 7
Thời vụ / bán thời gian 39
Thực phẩm / dịch vụ ăn uống 26
Tiếp thị / Truyền thông 122
Xây dựng 6
Xây Dựng / Bất động sản 5
Y tế 5

Thống kê truy cập

Hiện đang online :71
Hôm nay : 316
Trong tuần : 1428
Trong tháng : 38430
Tổng truy cập : 2837618


Mạnh thường quân

THÔNG TIN TÀI KHOẢN TIẾP NHẬN HỖ TRỢ
Số Tài Khoản:
0021 1000 0835 9002
Tại NH TMCP Phương Đông
CN TP.HCM - PGD Tú Xương

Công ty Cổ phần Quốc tế Viễn Tín 392 Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5 thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2.000.000 đồng

Công ty TNHH Bon La Mode 153B Hoàng Sa,phường Tân Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 5.000.000 đồng cho Ngày hội việc làm năm 2017

Cơ sở Hoàng Hoa 193 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 20 hộp bông mai vàng và 1.000.000 đồng

Viện Máy Tính Việt Nam 178-180 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng

Công ty TNHH Bảo Chi Lâm 65/22/8 đường số 5, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 200.000 đồng


phu lieu may mac